แผนงานที่ 3 : การป้องกันควบคุมโรคและลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ

1. โครงการพัฒนาระบบการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินและภัยสุขภาพ

    ตัวชี้วัดที่ 14 : ร้อยละของจังหวัดมีศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) และทีมตระหนักรู้สถานการณ์ (SAT) ที่สามารถปฏิบัติงานได้จริง

2. โครงการควบคุมโรคติดต่อ

    ตัวชี้วัดที่ 15 : อัตราความสำเร็จการรักษาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่และกลับเป็นซ้ำ

    ตัวชี้วัดที่ 16 : ร้อยละของกลุ่มประชากรหลักที่เข้าถึงบริการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เชิงรุก

    ตัวชี้วัดที่ 17 : ร้อยละของตำบลจัดการสุขภาพในการเฝ้าระวัง ป้องกันแก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี

3. โครงการควบคุมโรคไม่ติดต่อและภัยสุขภาพ

    ตัวชี้วัดที่ 18 : อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กอายุน้อยกว่ำ 15 ปี

    ตัวชี้วัดที่ 19 : อัตราการเสียชีวิตจากการบาดเจ็บทางถนน

    ตัวชี้วัดที่ 20 : อัตราผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วย

4. โครงการส่งเสริมและพัฒนาความปลอดภัยด้านอาหาร

    ตัวชี้วัดที่ 21 : ร้อยละของผลิตภัณฑ์อาหารสดและอาหารแปรรูปมีความปลอดภัย

    ตัวชี้วัดที่ 22 : ร้อยละของประชาชนที่มีพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้อง

5. โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ

    ตัวชี้วัดที่ 26 : ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด

    ตัวชี้วัดที่ 27 : ร้อยละของสถานพยาบาลและสถานประกอบการเพื่อสุขภาพผ่านเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด

 

** โครงการลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ

    ตัวชี้วัดที่ 23 : ความชุกของผู้สูบบุหรี่ของประชากรไทย อายุ 15 ปีขึ้นไป

    ตัวชี้วัดที่ 24 : ปริมาณการบริโภคต่อประชากรอายุ 15 ปี ขึ้นไป (ลิตรของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ต่อคนต่อปี)

    ตัวชี้วัดที่ 25 : ร้อยละของผู้ป่วยยาเสพติดที่หยุดเสพต่อเนื่อง 3 เดือน หลังจำหน่ายจำกการบำบัดรักษา (3 month remission rate)